Biểu tượng ứng dụng Twitter trên iOS đã đổi thành X nhưng vẫn phải giữ tên ban đầu vì quy định của Apple không cho phép.

Tỷ phú Elon Musk đã thực hiện đổi nhận diện thương hiệu của toàn bộ mạng xã hội Twitter thành X bao gồm tên, logo cũng như mua thêm tên miền mới x.com. Phiên bản cập nhật của ứng dụng Twitter đã có mặt trên cả hai kho Play Store và App Store, thay ảnh logo chim xanh nổi tiếng thành chữ X. Tuy nhiên, việc đổi tên mới chỉ áp dụng với nền tảng Android.

Với hệ điều hành của Google, tên thay đổi nhưng trong danh sách ứng dụng đã cài đặt, phần mềm vẫn hiện là Twitter và gói cài đặt (APK) giữ nguyên tên com.twitter.android. Trên iOS, dù đã đổi logo, tên gọi Twitter không thay đổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ yêu cầu số lượng ký tự tối thiểu đặt cho tên ứng dụng do Apple quy định.

Tên ứng dụng Twitter giữ nguyên trên App Store. Ảnh: Tuấn Hưng

Tên ứng dụng Twitter giữ nguyên trên App Store. Ảnh: Tuấn Hưng

“Với iOS, Apple không cho phép ứng dụng có tên chỉ bằng một ký tự”, chuyên gia phân tích dữ liệu Nick Sheriff của công ty Next giải thích. Như vậy, Twitter chỉ có thể đổi biểu trưng trên iOS, không thể thay tên do Apple yêu cầu độ dài tên phải có tối thiểu hai ký tự và tối đa 30 ký tự. Một số người dùng cho biết tên ứng dụng cài trên iPhone, iPad hiện là X (thay vì Twitter), nhưng giới hạn đã nêu vẫn áp dụng trên App Store.

Không chỉ đổi ở ứng dụng, ông chủ của Twitter mới đây đã chia sẻ video cho thấy trụ sở Twitter tại San Francisco (Mỹ) đã dựng dấu X cỡ lớn trên nóc tòa nhà. Nội dung được Elon Musk đăng lên mạng trong bối cảnh chính quyền thành phố đang tiến hành điều tra việc tự ý thi công, lắp đặt của hãng. AP dẫn lời một quan chức địa phương cho biết theo quy định của thành phố, cá nhân hoặc doanh nghiệp phải xin phép chính quyền trước khi thay đổi bảng hiệu, logo liên quan đến các công trình.

“Bất kỳ thay đổi về chữ hay biểu tượng đều phải được sự đồng ý từ chính quyền nhằm đảm bảo tính nhất quán, đồng thời đảm bảo các biện pháp an toàn đã được lắp đặt bổ sung vào bảng hiệu. Việc xem xét và phê duyệt quy hoạch cũng cần thiết. Hiện thành phố bắt đầu điều tra về vấn đề này”, một quan chức giấu tên tiết lộ.

Theo NDTV, việc đổi tên và logo Twitter thành X có phần vội vã của Elon Musk còn gây ra phiền toái ở một số lĩnh vực khác, cả về pháp lý lẫn kỹ thuật. Ngay sau khi ứng dụng đổi biểu tượng thành X, trình duyệt Microsoft đã phát đi cảnh báo bảo mật tới người dùng. Trong khi đó, các bộ lọc nội dung internet tại một số khu vực trên thế giới, ví dụ Indonesia, đã tự động chặn tên miền website x.com vì nhầm lẫn với nội dung dành cho người lớn.


Hoài AnhSource link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *