Elon Musk từng nói Twitter sẽ có dòng tiền dương trước quý II/2023, nhưng hiện thừa nhận không thể đạt mục tiêu này.

“Chúng tôi vẫn đang trong tình trạng dòng tiền âm do doanh thu quảng cáo giảm 50% cộng với gánh nặng nợ nần”, Musk trả lời một tài khoản khi được hỏi về tình hình của Twitter cuối ngày 15/7. “Chúng tôi cần đạt mục tiêu dòng tiền dương trước khi nghĩ đến bất cứ thứ gì xa xỉ khác”.

Elon Musk tại sự kiện Met Gala ở Mỹ tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Elon Musk tại sự kiện Met Gala ở Mỹ tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Đây là lần hiếm hoi Musk thừa nhận doanh thu quảng cáo từ Twitter giảm. Từ cuối năm ngoái, hàng loạt nhà quảng cáo lớn rời bỏ nền tảng. Đầu năm nay, tỷ phú Mỹ nói họ đang trở lại và “dòng tiền tích cực sắp đến với Twitter”. Hồi tháng 4, ông tiếp tục khẳng định “hầu như tất cả nhà quảng cáo đã quay lại hoặc nói sẽ quay lại”.

Dù vậy, số liệu từ bên thứ ba không cho thấy điều đó. Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, số tiền đổ vào quảng cáo trên Twitter trong hai tháng đầu năm giảm 89% xuống còn 7,6 triệu USD. Còn trong hai tháng 9 và 10/2022 trước khi Musk tiếp quản, 10 nhà quảng cáo hàng đầu đã chi 71 tỷ USD cho nền tảng.

Twitter hiện đối mặt nhiều khó khăn kể từ khi Musk mua lại và liên tục thay đổi chính sách của mạng xã hội này. Gần nhất, ông chủ Twitter gây tranh cãi khi đưa ra giới hạn tài khoản cho người dùng. Những ai đăng ký Twitter Blue được xem tối đa 10.000 bài đăng mỗi ngày, tài khoản chưa xác minh nhưng đã tạo từ lâu sẽ được xem 1.00 bài, trong khi tài khoản mới tạo chỉ có thể xem 500 bài.

Trả lời người dùng, Musk cho biết đây là biện pháp nhằm ngăn chặn các tổ chức lấy dữ liệu từ Twitter để huấn luyện AI. “Hàng trăm tổ chức đang thu thập dữ liệu Twitter một cách mạnh mẽ, đến mức ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng”, ông nói.

Twitter cũng liên tục gặp sự cố, như gián đoạn dịch vụ, trục trặc API, đường link của tweet bị lỗi khi chia sẻ. Theo The Verge, dù đổ lỗi cho các công ty thu thập dữ liệu để đào tạo AI, việc giới hạn số lượt xem còn có thể đến từ vấn đề tài chính của mạng xã hội.

Theo Bloomberg, Twitter sẽ càng khó khăn hơn thời gian tới, khi Mark Zuckerberg vừa ra mắt nền tảng tương tự có tên Threads và đạt kỷ lục 100 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày. Trong khi Threads tiếp tục tăng về số người dùng, Twitter có xu hướng giảm lượng truy cập thời gian gần đây.

Bảo Lâm
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *