CEO Intel và Qualcomm dự kiến đến Washington tuần tới để thảo luận chính sách đối với Trung Quốc, giữa lúc Mỹ dự định tiếp tục siết xuất khẩu bán dẫn.

Theo Reuters, CEO Intel Pat Gelsinger, Giám đốc Qualcomm Cristiano Amon và một số lãnh đạo khác trong ngành bán dẫn sẽ cùng với quan chức chính phủ Mỹ bàn về tình hình thị trường, biện pháp kiểm soát và những vấn đề ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ.

Hiện chưa rõ những ông lớn trong ngành chip này sẽ sẽ gặp gỡ quan chức nào vào tuần sau.

Đại diện các bên đều từ chối bình luận.

Ảnh: Future

Ảnh: Future

Giới chức Mỹ đang xem xét siết chặt quy định xuất khẩu với các dòng chip hiệu năng cao và nguồn hàng bán dẫn cho Huawei. Quy định mới được cho là sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến Intel, tập đoàn đang phát triển dòng chip có thể xuất khẩu sang Trung Quốc, và Qualcomm, doanh nghiệp hiện có giấy phép bán hàng cho Huawei.

Nvidia cũng có thể chịu tác động lớn khi vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chip AI từng giúp họ trở thành công ty có giá trị hơn 1.000 tỷ USD hồi đầu năm.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Nvidia và nhiều công ty bán dẫn lo ngại về thiệt hại doanh số lâu dài do có nhiều hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, trong khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn tiếp tục leo thang.

Doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm 20% nguồn thu của nhiều công ty chip tại Mỹ. Giới lãnh đạo ngành bán dẫn từng cảnh báo việc mất doanh số tại Trung Quốc sẽ khiến họ phải cắt bỏ các khoản lợi nhuận được dùng để tái đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Điệp Anh (theo Reuters)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *