Hình ảnh cờ Việt Nam bằng gốm trên mái nhà tại đảo Trường Sa Lớn hiển thị thành màu trắng, được Google giải thích do “ảnh chất lượng kém”.

Khi truy cập Google Maps và xem ở chế độ hình ảnh vệ tinh sáng 11/7, một số người dùng Internet đã nhận thấy điểm bất thường trên. Đỉnh một tòa nhà tại đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiển thị màu trắng, trong khi đây vốn là vị trí có hình ảnh cờ đỏ sao vàng.

Hiện tượng này cũng xuất hiện ở ứng dụng Google Earth Pro. Theo dữ liệu trên bản đồ, hình ảnh được cập nhật vào ngày 14/3/2022, do các đối tác của Google cung cấp. Trong khi ở phiên bản cũ của Google Maps, hình ảnh tại khu vực này vẫn hiển thị rõ lá cờ Việt Nam.

Ảnh chụp màn hình bản đồ khu vực đảo Trường Sa Lớn hiển thị trên Google Maps (trên) và Apple Maps (dưới).

Hình ảnh cờ đỏ sao vàng tại đảo Trường Sa Lớn là sản phẩm được ghép bằng gốm, được làm từ năm 2012, do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng, thực hiện. Ý tưởng tác phẩm là giúp người dùng khi quan sát từ không trung như vệ tinh, máy bay, Google Earth đều có thể nhìn thấy. Các mảnh gốm được làm ở Bát Tràng (Hà Nội) sau đó chuyển vào Nha Trang, TP HCM để theo tàu ra đảo. Lá cờ rộng 310 m2, được ghép từ 310.000 viên gốm nhỏ và dựng trên mái nhà Hội trường.

Nhiều ý kiến nghi vấn Google can thiệp để chỉnh lại hình ảnh. “Đề nghị Google tôn trọng chủ quyền Việt Nam, nếu không chúng tôi sẽ tẩy chay sản phẩm của hãng”, người dùng Ngọc Tuấn viết.

Trả lời VnExpress, Google khẳng định “không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba”.

“Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn”, đại diện Google cho biết.

Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề, lá cờ được làm từ gốm, đã phủ bóng nên có thể không hiển thị rõ khi chụp ở một số góc chụp do hiệu ứng ánh sáng. Việc khắc phục hình ảnh trên bản đồ dự kiến hoàn thành trong tuần sau.

Trước đó, cuối năm 2022, Apple cũng phải bổ sung quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào bản đồ Apple Maps sau khi nhận yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Viết Tuân – Lưu Quý
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *