Giá Bitcoin được dự báo có thể lên mức 120.000 USD vào cuối 2024 do nhu cầu bán Bitcoin của thợ đào giảm mạnh.

Hồi tháng 4, Standard Chartered từng dự báo Bitcoin đạt giá 100.000 USD vào cuối 2024 với nhận định “mùa đông tiền điện tử đã kết thúc”. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất được nhà phân tích Geoff Kendrick của ngân hàng này công bố, con số tăng thêm 20% lên mức 120.000 USD.

Động lực cho mức tăng này, theo Kendrick, đến từ việc các công ty khai thác sẽ không cần bán nhiều Bitcoin để trang trải chi phí – phần lớn là tiền điện để vận hàng các siêu máy tính đào coin. “Việc tăng lợi nhuận trên mỗi Bitcoin giúp họ chỉ cần bán ra ít hơn. Nguồn cung sẽ giảm và đẩy giá Bitcoin lên cao”, ông nói.

Theo thống kê, mỗi ngày các công ty khai thác đang tạo ra 900 Bitcoin mới và phải bán đi toàn bộ để duy trì hoạt động. Trong khi đó, nếu giá tiền số này đạt 50.000 USD, họ chỉ cần bán khoảng 20-30%, tương đương 180-270 Bitcoin mỗi ngày.

Trong một năm, nguồn cung dự kiến giảm 250 nghìn Bitcoin. Ngoài ra, tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau là giai đoạn diễn ra sự kiện “Bitcoin halving”. Thuật ngữ này chỉ cơ chế diễn ra bốn năm một lần, trong đó lượng Bitcoin “thưởng” cho thợ đào giảm một nửa.

Những cú sốc nguồn cung này được dự đoán kéo giá Bitcoin đạt đỉnh.

Hình mô phòng đồng Bitcoin đặt trong một bo mạch máy tính. Ảnh: Reuters

Hình mô phòng đồng Bitcoin đặt trong một bo mạch máy tính. Ảnh: Reuters

Trong năm nay, Standard Chartered cho rằng giá Bitcoin có thể đạt mức 50.000 USD. Hiện mỗi đồng này khoảng hơn 30.000 USD, tăng 80% kể từ đầu năm, nhưng vẫn chưa bằng một nửa mức đỉnh 69.000 USD cuối năm 2021.

Khi đó, nhiều chuyên gia của các tổ chức tài chính lớn đưa ra dự báo tích cực về Bitcoin, như nhà phân tích của Citi đánh giá tiền số này đạt hơn 300.000 USD vào cuối 2022. Tuy nhiên thực tế ngược lại khi Bitcoin mất dần giá trị, có lúc xuống còn 16,5 nghìn USD. Thị trường tiền số cũng trải qua giai đoạn đen tối khi hàng loạt công ty, sàn giao dịch, trong đó có FTX, phá sản. Tuy nhiên, sự sụp đổ của một số ngân hàng truyền thống cũng góp phần giúp thị trường này hồi phục một phần.

Lưu Quý (theo Reuters, Cointelegraph)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *