Emad Mostaque, CEO Stability AI, cho rằng trong 5 năm tới, AI sẽ thay thế toàn bộ lập trình viên và tạo nên cuộc cách mạng về giao tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn trên Mindsets Podcast, Emad Mostaque, nhà sáng lập và CEO Stability AI, đưa ra đánh giá kém lạc quan về tương lai của lập trình viên dưới tác động của AI.

Để bổ sung nhận định “5 năm tới không còn lập trình viên nào là con người”, Mostaque dẫn báo cáo của GitHub rằng 41% trong số các mã được giới lập trình đưa lên nền tảng này là do trí tuệ nhân tạo viết ra.

“Trong ba tháng qua, Stability AI vượt qua Bitcoin và Ethereum trên GitHub để trở thành mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới. Điều này cho thấy sức hút của AI ở giai đoạn này còn lớn hơn tiền mã hóa”, ông nói.

Emad Mostaque, nhà sáng lập kiêm CEO Stability AI. Ảnh: The Sunday Times

Emad Mostaque, nhà sáng lập kiêm CEO Stability AI. Ảnh: Sunday Times

Từ tháng 5, trên mạng ẩn danh Blind, các lập trình viên cũng đặt câu hỏi liệu AI có khiến công việc của họ trở nên vô nghĩa không. Hàng chục bài viết về vấn đề này được đăng lên, trong đó nhiều người cho rằng “giai đoạn vàng của lập trình viên đã kết thúc”.

“Công việc kỹ sư phần mềm đang chết dần. ChatGPT rất giỏi, và các bạn đang ở trong thế khó khăn”, một lập trình viên của Microsoft viết.

Một người cũng lập khảo sát trên Blind, hỏi có phải kỹ sư phần mềm trẻ tuổi sắp mất việc hay không, và thu hơn 12.000 lượt bình chọn. 41,3% đồng tình, 37% cho rằng cơ hội việc làm không thay đổi, trong khi 21,7% khẳng định giờ đây có nhiều tiềm năng công việc hơn.

Stability AI là công ty đứng sau Stable Diffusion – công cụ tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, tham vọng của công ty không dừng lại ở trình tạo ảnh. Họ muốn mở rộng ảnh hưởng của mình sang hàng loạt dự án trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ xây dựng mô hình phân tích DNA, phản ứng hóa học đến mô hình ngôn ngữ và xử lý dữ liệu nghe nhìn. Stability AI cho biết mục tiêu của họ là tạo một hệ sinh thái AI có thể “điều hành xã hội”.

Nhìn về tương lai gần, Mostaque hình dung những thay đổi đột phá của AI trong cách giao tiếp và tiếp cận thông tin của con người. “Tôi tin đến cuối 2024, mỗi người sẽ có một công cụ riêng như ChatGPT trên điện thoại di động mà không cần kết nối Internet. Với mô hình AI tích hợp sẵn trên smartphone, trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người trò chuyện, tương tác”.

Bất chấp bước tiến thần tốc của AI, giới chuyên gia lo ngại về tác động tiềm ẩn của công nghệ này với xã hội trong lâu dài. Trong khi đó, Mostaque cho rằng phân cấp AI là chìa khóa trong chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo. Đây là cách để công nghệ mới đem lại lợi ích cho nhân loại thay vì chống lại xu hướng. Bên cạnh đó, ông cho rằng một mặt AI sẽ lấy đi một số công việc, mặt khác công nghệ sẽ tạo ra nhiều công việc tốt hơn trong tương lai.

“AI sẽ là công cụ giúp nâng cao năng lực của con người chứ không phải mối đe dọa với việc làm. Con người là con người. AI sẽ mang đến những thông tin tạo ra nhiều giá trị để bạn có thể thay đổi thế giới”, Mostaque nhận định.

Khương Nha (theo Decrypt)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *