Bang Arizona đối mặt tình trạng cạn kiệt nước ngầm, một phần do mức tiêu thụ hàng chục triệu lít nước mỗi ngày tại các trung tâm dữ liệu.

Arizona có khí hậu khô nóng nhưng lại tập trung hàng loạt trung tâm dữ liệu lớn của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Google hồi năm 2020 công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu khổng lồ ở thành phố Mesa. Thỏa thuận với bang bảo đảm nguồn cung 3,8 triệu lít nước mỗi ngày để làm mát thiết bị, đồng thời cho phép Google có thể tiêu thụ gần 16 triệu lít nước sạch mỗi ngày nếu đạt các mốc quan trọng của dự án.

Microsoft cũng mở trung tâm năm 2021, trong khi Meta đang xây dựng và mở rộng cơ sở dữ liệu tại Mesa.

Trung tâm dữ liệu Apple tại bang Arizona hồi năm 2017. Ảnh: Reuters

Trung tâm dữ liệu Apple tại bang Arizona năm 2017. Ảnh: Reuters

Google cho biết toàn bộ trung tâm dữ liệu của hãng tiêu thụ hơn 16,4 tỷ lít nước trong năm 2021. Còn con số của Meta là khoảng 5 tỷ lít. Các thống kê này được công bố trước khi Arizona cảnh báo về tình trạng thiếu nước. Giới chức bang tháng trước đưa ra kế hoạch hạn chế công trình mới tại khu vực quanh thủ phủ Phoenix, sau khi phát hiện nguồn nước ngầm hiện không thể đáp ứng với tốc độ xây dựng. Dù vậy, không có dấu hiệu nào cho thấy các dự án trung tâm dữ liệu mới của Big Tech bị đình trệ.

Theo Business Insider, có nhiều lý do dẫn tới tình trạng thiếu nước, nhưng các trung tâm dữ liệu của Big Tech có phần trách nhiệm lớn. Giới chuyên gia chỉ ra nơi có khí hậu lạnh, nguồn nước dồi dào sẽ phù hợp để xây dựng trung tâm dữ liệu, thay vì giữa sa mạc với nguồn nước hạn chế như Arizona. Tuy nhiên, tốc độ vận hành luôn được coi trọng hơn điều kiện môi trường. Việc đặt trung tâm gần địa điểm đông dân cư được ưu tiên hơn, cho phép các dịch vụ Internet vận hành nhanh hơn. Tốc độ sử dụng cao đồng nghĩa nhiều người truy cập, mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Khu vực Phoenix có hơn 5 triệu cư dân và đang phát triển rất nhanh, khiến Big Tech quyết tâm theo đuổi dự án xây dựng ngay cả khi thiếu hụt nước. Google, Microsoft và Meta đều đang tìm phương thức làm mát bền vững hơn, cũng như đầu tư nhiều tiền của cho các dự án bảo tồn nguồn nước. Dù vậy, điều này vẫn không đủ để giải quyết tình trạng thiếu nước ở Arizona.

Microsoft năm 2021 tuyên bố trung tâm dữ liệu ở Arizona sẽ không dùng nước, mà ứng dụng công nghệ làm mát đoạn nhiệt dựa trên khí trời. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ có tác dụng khi nhiệt độ môi trường ở dưới mức 29 độ C, trong khi nhiệt độ mùa hè tại Phoenix có thể lên tới 45 độ C.

Điệp Anh (theo Business Insider)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *