Samsung đưa ra lộ trình chi tiết cho việc sản xuất chip theo tiến trình 2 nm và mở rộng hoạt động kinh doanh để cạnh tranh với TSMC.

Không chỉ dẫn đầu về smartphone, Samsung còn là một trong những công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới. Bên cạnh chip nhớ, hãng Hàn Quốc có các xưởng đúc làm theo đơn đặt hàng cho các nhà thiết kế chip như Qualcomm.

Hiện xưởng đúc của Samsung vẫn thua kém TSMC của Đài Loan. Trong năm 2023, ước tính TSMC chiếm 59% doanh thu mảng bán dẫn toàn cầu trong khi Samsung chỉ 13%. Do đó, hãng Hàn Quốc đang nỗ lực bắt kịp bằng cách nâng công suất và cải tiến công nghệ.

Trong đó, Samsung cho biết sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các mẫu chip cao cấp trên tiến trình 2 nm cho thiết bị di động trong năm 2025, sau đó mở rộng sang điện toán hiệu năng cao năm 2026 và ôtô năm 2027. Hãng cũng đang tăng năng lực sản xuất chip tại nhà máy ở Pyeongtaek (Hàn Quốc) và Texas (Mỹ) cũng như sẽ bắt đầu quy trình 1,4 nm trong năm 2027.

Samsung đang đẩy mạnh mảng sản xuất chip bán dẫn. Ảnh:GizChina.

Samsung đẩy mạnh mảng sản xuất chip bán dẫn. Ảnh:GizChina

Trước đó, TSMC cũng tuyên bố bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip 2 nm vào năm 2025. Đầu tháng 6, các kênh truyền thông Đài Loan và chuyên gia bán dẫn cho biết TSMC đã lên kế hoạch sản xuất thử nghiệm chip 2 nm cho Apple và Nvidia. Công ty dự kiến chuyển khoảng 1.000 nhà nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến cơ sở Fab 20 tại Đài Trung để xây dựng tiến trình mới.

Kyung Kye Hyun, Chủ tịch bộ phận Device Solutions của Samsung, cho biết họ đang chậm hơn TSMC một năm trong quy trình 3 nm và hai năm với quy trình 4 nm. Tuy nhiên, hãng sẽ theo kịp về quy trình 2 nm nhờ áp dụng công nghệ GAA trước TSMC. Samsung cũng đặt mục tiêu vượt công ty Đài Loan trong vòng 5 năm tới.


Huy ĐứcSource link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *