Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới không còn mặn mà với việc sản xuất phần cứng mà chuyển qua tập trung vào phần mềm AR.

Theo Bussiness Insider, Google gần đây khai tử dự án nội bộ Iris, vốn được thành lập để chế tạo kính thực tế ảo tăng cường AR. Công ty đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong vài năm nhưng phải gác lại sau làn sóng sa thải và cải tổ công ty trong nửa đầu năm nay.

Một lý do khác dẫn đến quyết định của Google là sự ra đi của Clay Bavor, cựu giám đốc mảng thực tế ảo và tăng cường của công ty. Nguồn tin nội bộ cho biết việc hãng liên tục thay đổi chiến lược với kính Iris cũng khiến các thành viên trong nhóm dự án cảm thấy thất vọng.

Kính Iris của Google từng được phát triển với kiểu dáng giống kính đeo thông thường. Ảnh: Google

Kính Iris của Google từng được phát triển với kiểu dáng giống kính đeo thông thường. Ảnh: Google

Đầu 2022, The Verge từng khẳng định Google đang nỗ lực hoàn thiện kính Iris và sẽ ra mắt năm 2024. Sản phẩm được cho là có kiểu dáng giống kính thông thường. Phiên bản đầu tiên được phát triển dựa trên model có tên Focals của North, công ty khởi nghiệp ở Canada được Google mua lại năm 2020.

Ngừng phát triển phần cứng nhưng Google vẫn còn nhiều tham vọng lớn về AR. Hãng đang tập trung nhân lực cho việc tạo ra một phiên bản Android cho AR. Mô hình kinh doanh sẽ tương tự nền tảng smartphone phổ biến nhất hiện tại khi cấp phép cho các nhà sản xuất phần cứng có nhu cầu.

Kính thực tế ảo tăng cường và thực tế hỗn hợp đang là cuộc chơi tốn kém của nhiều ông lớn trong làng công nghệ. Meta chi ít nhất 10 tỷ USD mỗi năm cho các sản phẩm AR và VR trong khi Apple có hàng nghìn nhân viên phụ trách dự án liên quan sản phẩm tương tự. Apple cũng không giấu tham vọng biến Vision Pro thành sản phẩm công nghệ đột phá nhất kể từ sau sự xuất hiện của iPhone.
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *