Elon Musk thừa nhận dùng một lượng nhỏ ketamine, còn người viết tiểu sử cho ông nói bên trong tỷ phú “luôn có một con quỷ dữ”.

Theo WSJ, Elon Musk được cho là đang dùng một lượng nhỏ ketamine để điều trị chứng trầm cảm, nhưng cũng sử dụng thuốc này “để giải trí”, chủ yếu là trong các bữa tiệc. Các nguồn tin nói họ đã nhìn thấy tỷ phú dùng chất kích thích kể trên nhiều lần.

Musk không bình luận về bài viết. Tuy nhiên, ông bình luận trên Twitter ngày 27/6: “Trầm cảm là loại bệnh phát triển ngày càng quá mức ở Mỹ. Xác sống hóa con người bằng các loại thuốc trị trầm cảm (SSRI) đang diễn ra quá mức. Từ những gì tôi chứng kiến với bạn bè, thỉnh thoảng dùng ketamine là lựa chọn tốt hơn”.

Elon Musk. Ảnh: Reuters

Elon Musk. Ảnh: Reuters

Ketamine là thuốc gây mê được dùng trong bệnh viện với công dụng giảm đau, gây tê, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nó cũng được xếp vào dạng ma túy tổng hợp vì có công dụng an thần và tạo ảo giác. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chưa phê duyệt loại thuốc này để điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Musk được cho là một trong số các giám đốc điều hành tại Thung lũng Silicon tìm đến chất gây ảo giác. Người đồng sáng lập Google Sergey Brin trước đó cũng được cho là “hứng thú” với các loại chất ảo giác nói chung.

Việc dùng chất kích thích chỉ là một phần trong con người Musk. Theo Walter Isaacson, người đang viết tiểu sử cho Musk, tỷ phú gốc Nam Phi có thể rơi vào “chế độ ác quỷ”, đen tối và “thực sự thiếu đồng cảm” để hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất.

Isaacson mô tả trạng thái này đến với Musk khi ông tập trung hoàn thành một nhiệm vụ lớn. Lúc này, tỷ phú liên tục tạo “cảm giác cấp bách điên cuồng” và khiến một số nhân viên cấp dưới sợ hãi.

“Ông ấy sẽ chìm trong bóng tối và tôi có cảm giác ông ấy sẽ xé xác người nào đó ra từng mảnh”, Isaacson nói, nhấn mạnh tình trạng này thường xảy ra, trong đó có lần đầu Musk đến văn phòng Twitter và tiếp quản mạng xã hội vào tháng 10 năm ngoái.

Isaacson đã quan sát cuộc sống hàng ngày của Musk hơn hai năm qua để phục vụ cho mục đích viết tiểu sử. “Ông ấy thực sự tàn bạo”, Isaacson cho biết. “Điều mà tôi nhận thấy là một khi đang hoàn thành công việc, Musk như biến thành người khác và sẵn sàng tấn công tất cả. Nhưng sau đó vài ngày, ông ấy lại không nghĩ hay nhớ nhiều đến điều khủng khiếp mình làm, như thể muốn nói: Hãy quên chuyện đó đi”.

Kể với WSJ, Martin Eberhard, đồng sáng lập Tesla, từng trải qua chuyện này khi Musk hét vào mặt ông. Eberhard mô tả tỷ phú Mỹ là “người bùng nổ nhưng hay nổi cơn thịnh nộ”.

Musk cũng thừa nhận với Isaacson rằng bản thân “tự cao tự đại”, nhưng là điều cần có để thực hiện các sứ mệnh lớn.

Không chỉ trong công việc, Musk cũng có tính cách “quỷ dữ” với một số mối quan hệ gia đình. Tỷ phú không ngần ngại chỉ trích bố, ông Errol Musk. “Ông ấy là người xấu xa. Các vị không ngờ đâu. Bố tôi luôn cẩn thận lên kế hoạch làm việc xấu một cách thấu đáo”, Elon Musk nói trong buổi trả lời phỏng vấn Rolling Stone năm 2017. Giữa năm ngoái, Xavier Alexander, người con chuyển giới của Musk, đệ đơn xin đổi tên để cắt quan hệ với bố. Xavier nói “không còn chung sống hay muốn giữ mối quan hệ với bố dưới bất cứ hình thức nào”.

“Elon Musk cũng có mong muốn kịch tính, cả trong cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp”, Isaacson nói. “Ông ấy là tuýp người cảm thấy thoải mái nhất khi tạo nên những cơn bão hoặc làm nước dâng”.

Bà Maye, mẹ của Elon Musk, từng bày tỏ lo ngại con trai bà “đặc biệt” nhưng vẫn có nguy cơ trở nên giống cha mình. Trong một cuốn hồi ký, bà mô tả mối quan hệ với chồng cũ bằng hai chữ “bạo hành”.

Cuốn tiểu sử về Musk do Isaacson chấp bút dự kiến phát hành vào tháng 9. Theo tác giả, tác phẩm chủ yếu nói đến “sự phức tạp của Musk, sự cân bằng giữa mặt đen tối của ông với những công việc đáng kinh ngạc tại Tesla và SpaceX”.

Bảo Lâm (theo Business Insider)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *