Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết 25 tỷ USD của Intel là số tiền đầu tư từ nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của nước này.

Bộ Tài chính Israel thông báo nhà máy mới của Intel sẽ được xây dựng tại Kiryat Gat và đi vào hoạt động năm 2027 với hàng nghìn lao động. Theo thỏa thuận với Israel, Intel sẽ trả thuế 7,5%, cao hơn so với mức 5% hiện nay, đổi lại công ty được tài trợ 12,8% tổng kinh phí theo luật khuyến khích đầu tư của nước này.

Nhà máy của Intel tại Collinstown Park, Leixlip, Ireland.Ảnh: Collins

Nhà máy của Intel tại Collinstown Park, Leixlip, Ireland. Ảnh: Collins

Intel đã có mặt và hoạt động tại Israel gần 5 thập kỷ, trở thành nhà tuyển dụng và xuất khẩu tư nhân lớn nhất tại đây. Đồng thời, Intel cũng là công ty dẫn đầu ngành nghiệp thông tin và điện tử của Israel.

Năm 2017, Intel mua lại Mobileye Global của Israel với giá 15 tỷ USD. Đây là công ty chuyên phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe dựa trên thị giác và công nghệ không người lái dựa trên máy học, phân tích dữ liệu, bản địa hóa và lập bản đồ.

Từng thống trị ngành chip, Intel dần bị các đối thủ Nvidia, AMD vượt lên, khiến CEO Pat Gelsinger đang phải tham gia vào một ván cược đánh đổi bằng cả sự nghiệp. Đến nay, việc lật ngược tình thế vẫn rất khó khăn. Kế hoạch của Gelsinger là đầu tư hàng trăm tỷ USD vào các nhà máy mới, sản xuất chip cho các công ty khác, bên cạnh việc tạo ra sản phẩm của chính mình. Tuần trước, Intel cũng công bố chế tạo bộ xử lý lượng tử Tunnel Falls, gia nhập cuộc đua điện toán lượng tử.

Huy Đức
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *