Do Kwon, nhà sáng lập dự án tiền số Luna, bị tuyên án bốn tháng tù với cáo buộc dùng giấy tờ giả.

Bản án được tòa án Montenegro đưa ra hôm 19/6 đối với Do Kwon vì hành vi dùng hộ chiếu giả để di chuyển. Cùng bị phạt là Han Chang-joon, Giám đốc tài chính của Terraform Labs, với vì hành vi tương tự. Thời gian tạm giữ trước đó sẽ được tính vào thời hạn tù và cả hai cũng có thể kháng cáo.

Do Kwon trong phiên tòa đầu tiên hôm 16/6. Ảnh:Vijesti

Do Kwon trong phiên tòa hôm 16/6. Ảnh:Vijesti

Kwon và công sự đã bị bắt tại Montenegro hồi tháng 3, sau khi cả hai đang trên đường lên một máy bay riêng đến Dubai. Việc bắt giữ được các nhà chức trách Montenegro thực hiện theo lệnh bắt giữ quốc tế, ban hành sau sự sụp đổ của hai đồng tiền số là Luna và UST, khiến thị trường này giảm 40 tỷ USD, nhiều người chơi mất trắng.

Theo cảnh sát Montenegro, khi bị bắt, Do Kwon mang nhiều giấy tờ giả, trong đó có hộ chiếu Bỉ và Costa Rica. Tất cả đều đã bị tịch thu. Trong phiên tòa đầu tiên hôm 16/6, cả hai không nhận tội. Kwon thay đổi lời khai và khẳng định đã nhận được các giấy tờ này ở Singapore thông qua một bên chuyên bán quyền công dân của nhiều quốc gia khác nhau và họ tin các hộ chiếu là thật.

“Tôi không có lý do nghi ngờ loại giấy tờ này vì chúng không hiếm. Nhiều quốc gia như Grenada, Dubai, Bồ Đào Nha và thậm chí cả Montenegro đều có chúng với khoản đầu tư 250.000 euro. Chúng tôi đã đăng ký những hộ chiếu này thông qua một cơ quan do bạn bè giới thiệu”, Kwon nói.

Tuy nhiên, công tố viên tại Montenegro cho rằng không có cơ sở trong việc thay đổi lời khai tại tòa, đồng thời việc thu giữ chúng từ hành lý xách tay cho thấy cả hai đã sẵn sàng để sử dụng chúng.

Bloomberg dẫn lời luật sư Goran Rodic của Do Kwon cho biết “sẽ hỏi ý kiến khách hàng về khả năng kháng cáo”.

Do Kwon cũng bị Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc lừa đảo. Hai nước này đang tìm cách dẫn độ ông về từ Montenegro. Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật tại đây cho biết sẽ xem xét giao nộp Kwon sau khi hoàn tất thủ tục tố tụng tại địa phương.

Do Kwon là nhà sáng lập của Terraform Labs, dự án đứng sau hai tiền điện tử là Luna và UST. Tháng 5/2022, giá của hai token này sụt giảm gần hết giá trị, khiến nhiều người chơi trắng tay. Đây được coi là một trong những thảm họa lớn nhất lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường. Sau cú sập, Kwon bị cảnh sát quốc tế Interpol truy nã đỏ. CEO 9x được cho là từng ở Hàn Quốc, sau đó tới Singapore trước khi biến mất. Trên Twitter, ông tuyên bố mình không chạy trốn, khẳng định “không ăn cắp tiền và chưa bao giờ rút tiền bí mật”.

Lưu Quý (theo Vijesti, Bloomberg)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *