AI tạo sinh được nhận định sẽ thay thế công việc trí óc của những người có thu nhập cao, chứ không phải công việc được trả lương thấp.

Nghiên cứu mới của McKinsey cho thấy những tiến bộ trong việc tự động hóa và hiểu ngôn ngữ khiến AI tạo sinh có khả năng thay thế công việc đang chiếm 60-70% thời gian của người lao động hiện nay. Từ năm 2030 đến 2060, một nửa số công việc hiện tại sẽ có thể tự động hóa.

Các mô hình AI đang ngày càng phát triển. Ảnh:3AW

Các mô hình AI đang ngày càng phát triển. Ảnh: 3AW

Công nghệ tự động hóa trước đây tác động nhiều nhất tới các ngành nghề có thu nhập trung bình. Trong khi đó, công việc thu nhập thấp ít bị ảnh hưởng bởi họ vốn đã nhận thù lao ít ỏi nên không cần dùng máy móc thay thế để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của AI thời gian gần đây, trọng tâm của việc tự động hóa đang được chuyển dịch từ lĩnh vực lao động sản xuất sang lao động trí óc. Các nhà phân tích của McKinsey nhận thấy trí tuệ nhân tạo sẽ tác động tới tất cả ngành nghề, nhưng mạnh nhất là các nghề có mức lương cao, vốn đòi hỏi phải có tri thức, giáo dục cao hơn các loại công việc khác, như ngân hàng, công nghệ.

Trước đó, Goldman Sachs dự đoán các hệ thống AI tạo sinh có thể tác động đến 300 triệu việc làm toàn thời gian trên thế giới. Còn theo McKinsey, kỷ nguyên của AI chỉ mới bắt đầu.

Công nghệ AI tạo sinh có thể sáng tạo nội dung văn bản, âm thanh, hình ảnh và video dựa trên gợi ý của người dùng. Công nghệ này bắt đầu bùng nổ và phổ biến khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái. Hiện nay, mọi người sử dụng AI tạo sinh cho mục đích cá nhân, hỗ trợ công việc và học tập với các tác vụ phổ biến như soạn email, tóm tắt nội dung nghiên cứu cho bài học. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại công nghệ này sẽ trở nên nguy hiểm hơn trong tương lai khi nó có thể truyền bá thông tin sai lệch, sử dụng cho mục đích xấu và thay thế công việc của nhiều người.


Huy ĐứcSource link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *