Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối lệnh cấm của một số nước EU nhằm vào Huawei và ZTE, cho rằng hành động này không có cơ sở pháp lý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/6 cho biết nước này phản đối mạnh mẽ lệnh cấm Huawei do một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra, nhấn mạnh Ủy ban châu Âu (EC) không có cơ sở pháp lý và bằng chứng thực tế để ra lệnh ngăn chặn hãng khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Cao ủy phụ trách thị trường nội địa EU Thierry Breton hôm 15/6 hối thúc các nước còn lại trong EU theo bước 10 quốc gia đã hạn chế hoặc cấm hoàn toàn thiết bị Huawei, ZTE trong mạng viễn thông 5G, cho rằng đây là mối đe dọa không nhỏ với an ninh chung của khối. Quan chức EU cũng nói cả hai công ty sẽ bị cấm khỏi các dự án do liên minh cấp vốn.

Logo Huawei tại một triển lãm ở Đức năm 2021. Ảnh: Reuters

Logo Huawei tại một triển lãm ở Đức năm 2021. Ảnh: Reuters

Tập đoàn ZTE chỉ trích động thái ngăn chặn thiết bị của hãng trong hạ tầng mạng của EC và các nước thành viên EU. Còn Huawei cũng cho rằng lệnh cấm không dựa trên đánh giá khách quan, minh bạch và được kiểm chứng.

“Công khai cô lập một thực thể độc lập mà không có cơ sở pháp lý là hành động đi ngược nguyên tắc thương mại tự do. Là doanh nghiệp hoạt động tại EU, chúng tôi được hưởng những quyền lợi đáng kể và cần được bảo vệ bởi luật pháp, cam kết quốc tế của EU cũng như các nước sở tại”, phát ngôn viên Huawei cho hay.

Nhiều hãng viễn thông châu Âu đang sử dụng thiết bị Huawei vì giá rẻ và tính năng không thua kém đối thủ, khiến họ cũng không muốn chuyển đổi sang những giải pháp đắt tiền hơn.

Điệp Anh (theo Reuters)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *