Lần đầu tiên kể từ 2020, Mark Zuckerberg tập hợp toàn bộ nhân viên, nói về 9 tháng đầy khó khăn khiến công ty phải sa thải hơn 21.000 người.

Trong cuộc họp nội bộ ngày 8/6, bên cạnh nhắc đến kính thông minh Vision Pro của Apple, CEO Meta Mark Zuckerberg cũng đề cập các vấn đề khác của công ty. Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở ở Menlo Park với sự tham gia của toàn bộ nhân viên, gồm cả phát trực tiếp trên nền tảng nội bộ cho các chi nhánh toàn cầu theo dõi.

Theo bản ghi do New York Times CNBC thu thập, ông chủ Meta bắt đầu cuộc họp với lời thừa nhận đã phải “đưa ra quyết định khó khăn” khi tiến hành cắt giảm hai đợt với số nhân viên rời đi hơn 21.000 người trong 9 tháng.

Ông xem đây là “giai đoạn hỗn loạn nhất” trong lịch sử 19 năm của công ty. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mình buộc phải làm điều đó với mục tiêu xây dựng Meta thành một công ty công nghệ tốt hơn với những sản phẩm đột phá hơn. Ông cho rằng Meta đã không hoạt động tốt khi có tới hơn 80.000 nhân viên ở giai đoạn cao điểm của đại dịch và cần tinh giản bộ máy.

“Tôi muốn chúng ta sử dụng khoảng thời gian này để ổn định lại một chút, từ đó xây dựng và phát triển văn hóa của chúng ta”, Zuckerberg nói.

CEO Meta Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters

CEO Meta Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp kéo dài hơn nửa tiếng, Zuckerberg tập trung nhắc đến metaverse và AI. Ông nói thực tế Meta đã tham gia hai xu hướng này nhiều năm qua và sẽ tiếp tục làm như vậy thời gian tới.

“Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến một số bước nhảy vọt ở mức độ đáng kinh ngạc về AI. Điều đó cho chúng ta cơ hội sử dụng công nghệ, thúc đẩy phát triển và tích hợp nó vào từng sản phẩm”, Zuckerberg nói. “Meta sẽ đóng vai trò quan trọng và duy nhất trong ngành trong việc triển khai AI đến hàng tỷ người dùng theo cách mới mà những công ty khác không làm được”.

Sản phẩm AI được lãnh đạo công ty đề cập sau đó gồm AI Agents – chatbot tích hợp vào Messenger và WhatsApp, đề xuất các câu nói, trả lời tự động cho người dùng dựa trên câu chuyện đang diễn ra; AI Media Editing – công cụ dành cho Reels với khả năng tạo, chỉnh sửa, thay đổi hình ảnh chỉ bằng một đoạn văn bản, tương tự Dall-E hay Midjourney.

Zuckerberg và một số giám đốc Meta cũng đã trình bày cách kết hợp mô hình AI tạo sinh vào metaverse. Công ty cấp cho nhân viên quyền truy cập bộ công cụ AI đang phát triển để thử nghiệm, đồng thời tổ chức thi hackathon để khuyến khích nhân viên trình diễn các ý tưởng AI của họ.

Công ty của Mark Zuckerberg đã trải qua gần hai năm khó khăn sau khi đổi tên từ Facebook thành Meta vào tháng 10/2021 để theo đuổi tham vọng vũ trụ ảo. Thời gian qua, Meta vẫn chi hàng chục tỷ USD cho metaverse dù liên tục thua lỗ. Ở lĩnh vực AI, Meta chưa ra mắt sản phẩm nào đủ khả năng cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI hay Bard của Google.

“Thật khó đánh giá tình hình khó khăn của Meta hiện tại. Họ dường như không thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tranh giành một cách tuyệt vọng và cố bám đuổi đối thủ ở một số mặt trận”, chuyên gia Paul Barrett của Đại học New York nói với Guardian.

Bảo Lâm
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *