Dù Apple được cho là chỉ bán Vision Pro với số lượng hạn chế, Sony cũng từ chối sản xuất thêm màn hình cho kính thực tế hỗn hợp này.

Kính thực tế ảo Vision Pro sẽ có mặt trên thị trường đầu năm 2024. Giới phân tích dự đoán Apple chỉ xuất xưởng dưới 100.000 thiết bị trong năm đầu do mức giá cao 3.500 USD khiến kính khó phổ biến. Tuy nhiên, Apple đã lên kế hoạch tăng sản lượng, cũng như phát triển mẫu kính thứ hai với chi phí rẻ hơn.

Do đó, theo The Elec, Apple đề nghị Sony, nhà cung cấp màn hình duy nhất cho kính thực tế ảo của hãng, sẵn sàng cho việc sản xuất nhiều hơn. Tuy nhiên, Sony từ chối. Hiện họ chỉ cung cấp cho Apple từ 100.000 đến 200.000 màn hình mỗi quý và tối đa 800.000 màn hình một năm.

Kính thực tế ảo Vision Pro. Ảnh: Tuấn Hưng

Kính thực tế ảo Vision Pro. Ảnh: Tuấn Hưng

Theo Goldman Sachs, màn hình OLEDos của Sony và nhựa quang học cho thấu kính của Mitsubishi Gas Chemical là hai trong những linh kiện quan trọng của kính Vision Pro. Còn chip xử lý vẫn là M2 do Apple thiết kế và TSMC sản xuất.

Một số nguồn tin ước tính chi phí sản xuất Vision Pro là 1.509 USD, trong đó linh kiện đắt nhất là hai màn hình của Sony với giá 350 USD mỗi bên. Tiếp đến là chip M2 giá 120 USD. Chi phí lắp ráp mỗi sản phẩm khoảng 130 USD.

Thị trường thiết bị VR hiện vẫn còn rất khiêm tốn. Theo Display Supply Chain Consultants (DSCC), doanh số màn hình cho thiết bị VR năm nay tăng 18% lên 16 triệu sản phẩm – con số rất nhỏ nếu so với một tỷ smartphone xuất xưởng mỗi năm trên thế giới. Tuy nhiên, sự tham gia của Apple trong năm 2024 có thể giúp thị trường kính AR/VR bùng nổ.

Kính Vision Pro là thiết bị phần cứng đầu tiên của Apple trong lĩnh vực thực tế ảo và thực tế tăng cường. Sản phẩm sử dụng khung nhôm, mặt kính với nhiều trang bị mạnh mẽ như chip M2, R1, hàng chục cảm biến và camera. Mỗi bên mắt kính là màn hình Micro LED 23 triệu điểm ảnh, mật độ cao hơn cả TV 4K. Hệ thống thấu kính ba lớp giúp tăng hiệu quả hình ảnh ba chiều, phần mặt ngoài có thể hiển thị mắt người giả lập hiệu ứng như nhìn xuyên qua kính. Kính Apple dự kiến có giá 90 triệu đồng tại Việt Nam.


Huy ĐứcSource link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *