Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter, nói Vision Pro có thể là khởi đầu cho viễn cảnh màn hình luôn treo trước mặt con người như trong phim Wall-E.

“Đó là tương lai chúng ta đang đi tới, khi mọi người ngồi trên những chiếc ghế, ăn uống bằng ống hút và giải trí liên tục 24/7 với màn hình trước mắt”, Jack Dorsey so sánh kính thông minh Vision Pro với phim Wall-E trong chương trình Breaking Points ngày 13/6.

Wall-E là bộ phim hoạt hình ra mắt năm 2008 của Pixar. Trong phim, loài người chỉ ngồi trên ghế trôi giữa không trung, thức ăn có sẵn và không cần làm gì, suốt ngày giải trí với màn hình phía trước. Tuy nhiên, do không hoạt động, cơ thể họ trở nên béo phì, thậm chí không thể đứng dậy khi ngã và phải nhờ đến sự hỗ trợ của robot.

Kính Vision Pro và cảnh con người giải trí quá màn hình ảo trước mặt. Ảnh: Apple/Pixar

Kính Vision Pro và cảnh con người giải trí quá màn hình ảo trước mặt. Ảnh: Apple/Pixar

Jack Dorsey đánh giá cao sự tiến bộ của công nghệ về thực tế ảo và thực tế tăng cường, nhất là sau khi Apple ra kính Vision Pro. Ông dự đoán công nghệ này có tiềm năng lớn về giải trí và chơi game, nhưng cũng có thể khiến con người tự cô lập bản thân do công nghệ nhập vai.

“Công nghệ VR, AR có xu hướng trở thành hiện tượng trong mảng game, nhất là khi giao diện người dùng phát triển theo hướng trực quan hơn”, ông nhận xét. “Tuy nhiên, tôi cũng vô cùng lo lắng nó có thể khiến mọi người chìm đắm và mất giao tiếp với bên ngoài, khiến họ trở nên xa nhau hơn”.

Dorsey ví sự phát triển AR, VR gần đây với một số tác phẩm khoa học viễn tưởng, như tiểu thuyết khoa học Snow Crash của Neal Stephenson và Ready Player One của Ernest Cline – hai câu chuyện về thế giới ảo đã được dựng thành phim. “Nếu muốn tìm hiểu bất kỳ công nghệ tương lai nào, chỉ cần đọc các tác phẩm khoa học viễn tưởng”, cựu CEO Twitter nói.

Đồng sáng lập Twitter lo ngại kính Vision Pro

Một đoạn trong phim Wall-E nói về cuộc sống con người trong tương lai. Video: Pixar

Trước Dorsey, một số nhân vật khác trong giới công nghệ cũng bình luận về Vision Pro. Mark Zuckerberg của Meta cho rằng những gì có trên kính thông minh này không có gì đột phá, trong khi giá sản phẩm quá cao. Tỷ phú Elon Musk đăng ảnh chế trên Twitter, mỉa mai giá 3.499 USD của bộ kính.

Vision Pro ra mắt đầu tháng 6, là thiết bị phần cứng đầu tiên của Apple trong lĩnh vực thực tế ảo và thực tế tăng cường. Sản phẩm sử dụng khung nhôm, mặt kính với nhiều trang bị mạnh mẽ như chip M2, R1, hàng chục cảm biến và camera. Mỗi bên mắt kính là màn hình Micro LED 23 triệu điểm ảnh, mật độ cao hơn cả TV 4K. Hệ thống thấu kính ba lớp giúp tăng hiệu quả hình ảnh ba chiều, phần mặt ngoài có thể hiển thị mắt người giả lập hiệu ứng như nhìn xuyên qua kính. Kính sẽ được bán đầu 2024.

Bảo Lâm (theo Business Insider)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *