Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), cho rằng thị trường tiền số hiện phức tạp tương tự chứng khoán Mỹ những năm 1920.

Tại hội nghị Piper Sandler Global Exchange & Fintech ở New York ngày 8/6, ông Gensler nhận định lĩnh vực tiền số “có vô số kẻ lừa đảo, gian lận cùng những mô hình đa cấp ponzi đang tồn tại”, giống như thị trường chứng khoán Mỹ cách đây 100 năm, khi chưa có luật chứng khoán.

“Quốc hội Mỹ đã làm trong sạch thị trường chứng khoán bằng luật chứng khoán, SEC cũng có thể thực hiện điều tương tự đối với lĩnh vực tiền số bằng cách áp dụng luật này”, Gensler phát biểu.

Chủ tịch SEC Gary Gensler. Ảnh: Reuters

Chủ tịch SEC Gary Gensler. Ảnh: Reuters

Tại sự kiện, Gensler gọi thị trường tiền số là “chứng khoán tiền điện tử”, lập luận rằng chúng không được miễn trừ khỏi luật chứng khoán ngay cả khi có tính năng thực tiễn hay không.

“Một số công ty tiền số xem token của họ có nhiều chức năng hơn một phương tiện đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, chúng vẫn được giao dịch tại các sàn, có nhà môi giới và có thể dùng thanh toán. Do đó, loại tài sản này cũng phải tuân thủ luật chứng khoán”, Gensler nhấn mạnh.

Theo ông, thị trường tiền số đã bị nhiều kẻ xấu lợi dụng thời gian qua để lừa đảo, cũng như triển khai các mô hình ponzi để dụ dỗ người tham gia. Người đứng đầu SEC đánh giá những trò gian lận như vậy “có nhiều khả năng xảy ra ở những thị trường mà các tổ chức phát hành và trung gian không tuân thủ luật hoặc chưa có luật”, do đó luật pháp là cách duy nhất để ổn định trật tự và giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư.

Trước đó, trên CNBC ngày 6/6, Gensler cho rằng thế giới không cần thêm tiền kỹ thuật số hoặc các loại hình tương tự. “Chúng ta đã có các loại tiền kỹ thuật số riêng, nó được gọi là USD, euro, hoặc đồng Yen”, ông nói.

Trong hai ngày 5 và 6/6, SEC lần lượt khởi kiện hai sàn Binance và Coinbase. Với Binance, SEC cho rằng công ty đã thổi phồng khối lượng giao dịch, điều hướng dòng tiền của khách hàng, không hạn chế người Mỹ khỏi nền tảng và đánh lừa nhà đầu tư về những biện pháp kiểm soát thị trường của mình. Còn với Coinbase, SEC đánh giá công ty hoạt động như một đơn vị môi giới và sàn giao dịch chưa đăng ký.

“Các nền tảng này tự coi mình là sàn giao dịch và kết hợp một số chức năng không được phép”, Gensler nói với CNBC về đơn kiện. “Chúng tôi chưa thấy sàn giao dịch chứng khoán New York điều hành một quỹ phòng hộ”.

Việc SEC nhằm vào hai trong những sàn tiền số lớn nhất thế giới khiến thị trường tiền điện tử chao đảo với hầu hết token đều giảm giá trị và chưa thể hồi phục trong bốn ngày qua, còn các tỷ phú cũng mất hàng tỷ USD. Theo bảng xếp hạng Bloomberg, tài sản của CEO Binance Changpeng Zhao giảm 3,4 tỷ USD còn 24,3 tỷ USD. Tài sản của CEO Coinbase Brian Armstrong cũng mất hàng trăm triệu USD, hiện còn 2,2 tỷ USD.

Bảo Lâm (theo Cointelegraph, CNBC)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *