Kevan Atteberry, người tạo ra Clippy trên Microsoft Office, nói từng không muốn nhắc đến “trợ lý ảo đời đầu” này trong danh mục thiết kế của ông.

Trên kênh YouTube Great Big Story ngày 9/6, Atteberry kể ông được Microsoft giao nhiệm vụ thiết kế một trợ lý ảo cho phần mềm văn phòng Office, đảm bảo tiêu chí vừa đáng tin cậy vừa hài hước.

Ban đầu, Atteberry tham gia xây dựng dự án Bob, sau này được coi là một trong những thất bại lớn nhất của Microsoft. Khi Bob dừng hoạt động, ông đưa nhân vật này sang Word. “Tôi nghiên cứu khoảng 260 biểu tượng để chọn 10 trong đó và cuối cùng biểu tượng kẹp giấy làm tôi ấn tượng nhất”, ông nhớ lại. “Kẹp giấy là thứ phổ biến trong văn phòng. Nó đáng yêu và linh hoạt, có thể bẻ cong cho những nhiệm vụ khác”.

Biểu tượng Clippy trên Office. Ảnh: Microsoft

Biểu tượng Clippy trên Office. Ảnh: Microsoft

Tuy nhiên, sau khi hình ảnh kẹp giấy được chọn, một số nhân viên Microsoft tỏ ra khó chịu. Công ty sau đó thậm chí liên hệ với một số nhà tâm lý học Stanford để tham khảo ý kiến trước khi thông qua biểu tượng này.

Clippy sau đó xuất hiện trên Office 97 vào năm 1996 với chức năng hỗ trợ và cung cấp lời khuyên cho người dùng Office. Thế nhưng, nó bị đánh giá là “tính năng khó chịu nhất” khi luôn xuất hiện bất ngờ và xen ngang vào công việc của người dùng.

Kevan Atteberry. Ảnh: Carlton Canary/Seattle Met

Kevan Atteberry. Ảnh: Carlton Canary/Seattle Met

“Tôi rời Microsoft vài năm sau đó, và điều tôi nghe được là mọi người ghét cái kẹp giấy đó. Họ muốn tắt nó đi, nhưng không có cách nào”, Atteberry nói. Theo ông, chức năng của Clippy quá cơ bản, không đóng góp được gì và gây khó chịu cho hầu hết người dùng. “Điều đó cũng khiến bản thân tôi thấy xấu hổ và không muốn nhắc đến trong danh mục sản phẩm đã thiết kế”, ông nói.

Được ví như “trợ lý ảo đời đầu”, Clippy trở nên mờ nhạt và cuối cùng bị loại bỏ hoàn toàn trên phiên bản Office 2007. Năm 2016, Julie Larson-Green, cựu giám đốc trải nghiệm của Microsoft, nói tính năng này bị “khai tử” vì nó chỉ có thể phản hồi theo kịch bản.

Năm 2021, Microsoft thông báo Clippy có thể trở lại dưới dạng biểu tượng cảm xúc sau khi một nhóm người dùng thực hiện chiến dịch kêu gọi “hồi sinh” tính năng. Dù vậy, đến nay biểu tượng mới chưa xuất hiện.

Bill Gates (giữa) cùng hình nhân Cliipy trong buổi ra mắt Windows XP năm 2001. Ảnh: Reuters

Bill Gates (giữa) cùng biểu tượng Clippy trong buổi ra mắt Windows XP năm 2001. Ảnh: Reuters

Atteberry hiện là nhà thiết kế và họa sĩ minh họa tự do. Ông cũng nói tính năng Clippy đã giúp ông phát triển sự nghiệp sau khi rời Microsoft.

Bảo Lâm (theo Business Insider)
Source link

By toannhm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *