Data from ChatGPT

Sau 2 tháng ra mắt, phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT đã tạo ra sự bùng nổ về lượng người sử dụng bởi những tính năng vượt bậc. Tuy nhiên, nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

đột phá công nghệ

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, ChatGPT (Generative Pretraining Transformer) trở thành hiện tượng gây sốt toàn cầu. Đây là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bằng kỹ thuật học tăng cường, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống như một cuộc trò chuyện với người thật. Siêu AI được cung cấp bởi nhà phát triển OpenAI, có thể làm thơ, viết mã và trả lời nhiều vấn đề phức tạp từ tổng hợp tin tức về triết học.

Tuy nhiên, ứng dụng của ChatGPT đã đặt ra câu hỏi về việc tạo điều kiện cho thông tin sai lệch và thiếu trung thực trong học thuật. Vì vậy, nhà sản xuất OpenAI đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “máy gian nan” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay trí tuệ nhân tạo thực hiện.

Trình phân loại văn bản AI mới được OpenAI ra mắt hôm 1/2 song OpenAI cũng cảnh báo, công cụ mới không phải là hoàn hảo. Ông Jan Leike – người đứng đầu nhóm liên kết của OpenAI – cho biết, phương pháp phát triển văn bản do AI viết “là không hoàn hảo, đôi khi sẽ có sai sót. Do đó, việc sử dụng công cụ này chỉ để tham khảo”.

Nhiều người trên thế giới bắt đầu thử nghiệm ChatGPT sau khi ứng dụng này ra mắt vào ngày 30/11/2022 dưới dạng ứng dụng miễn phí trên trang web của OpenAI.

Thế nhưng, tại New York, Los Angeles và nhiều khu vực của Mỹ bắt đầu chặn việc sử dụng phần mềm này trong các lớp học và trên các thiết bị của trường học. Ông Devin Page – một chuyên gia công nghệ của Học khu Công lập Quận Calvert, bang Maryland, Mỹ – cho biết: “Phản ứng ban đầu của các nhà giáo dục đang tìm ra cách Ngăn chặn làn sóng thời gian Sự cố sẽ xảy ra với ChatGPT. Nhưng giờ đây, ngày càng có nhiều người nhận ra rằng, Ngăn chặn nó không phải là giải pháp hữu hiệu. Bởi chúng ta không thể cản bước sự phát triển của tương lai”.

“Khó có thể lường trước được những nguy hiểm mà công cụ này gây ra, nhưng chúng ta cũng sẽ không giúp ích được học sinh cấm sử dụng nó (ChatGPT)” – ông Devin Page nói và cho rằng, mọi người rồi sẽ bỏ qua qua chặn ChatGPT, đặc biệt là khi công cụ phát hiện mới của OpenAI được tung ra.

Cấm sản phẩm ChatGPT trong nhiều lĩnh vực

 

Trước sự bùng nổ với hàng triệu người dùng trên thế giới, nhiều nhà xuất bản có thể lo ngại ảnh hưởng của Chatbot AI này trong khoa học và học thuật. Trong trạng thái mới này, Khoa học đã cập nhật chính sách xuất bản mới, cho phép biết các tác vụ giả được đưa vào bài báo khoa học các khối văn bản, biểu đồ, hình ảnh là sản phẩm của ChatGPT và các vị trí ứng dụng vị trí. trí tuệ nhân tạo được tạo ra. . Các ứng dụng này cũng không được phép đứng tên tác giả bài báo. Tạp chí Khoa học cho biết việc vi phạm quy định này cũng được xem là hành vi vi phạm liêm chính khoa học nghiêm trọng tương tự chỉnh sửa kết quả hay đạo văn.

Tổng biên tập tạp chí Khoa học Holden Thorp cho biết, có những tác động quan trọng từ các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sẽ thay đổi giáo dục như thế nào khi họ có thể viết các bài luận cho sinh viên, giải đáp truy vấn y học, bản tóm tắt nghiên cứu. Đáng sợ hơn là những ảnh hưởng trong công việc viết bài báo khoa học khi ChatGPT có thể tạo ra bản nghiên cứu báo cáo nghiên cứu đủ tốt khiến các nhà khoa học khó cũng phát hiện ra đó là “tin giả”.

OpenAI cũng nhấn mạnh về những hạn chế trong công cụ phát hiện của mình và lưu ý, ngoài việc ngăn chặn hành vi đạo văn, nó có thể giúp phát hiện các chiến dịch thông tin sai lệch và các hành vi sử dụng AI khác để bắt chước người.

Các tổ chức giáo dục đại học trên khắp thế giới cũng đã bắt đầu tranh luận về việc sử dụng công nghệ AI một cách có trách nhiệm. Tuần trước, Science Po, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Pháp, đã cấm sử dụng công nghệ này và cảnh báo, bất kỳ ai bị phát hiện lén lút sử dụng ChatGPT và các công cụ AI khác để tạo bài viết viết đều có thể bị đuổi khỏi Science Po.

Stack Overflow, trang web hỏi đáp dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp, cũng đã cấm các kết quả được tạo tự động từ ChatGPT vì nhiều kết quả bị sai lệch. Do đó không thể xem ChatGPT là một tác giả một bài nghiên cứu khoa học.

Ở một khía cạnh khác, trong cuộc gặp gỡ với Giám đốc Điều hành của OpenAI Sam Altman tại California, Bộ trưởng Kinh tế kỹ thuật số của Pháp, ông Jean-Noël Barrot đã tuyên bố rất lạc quan về công nghệ này tại Diễn đàn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ông Barrot cũng lưu ý, vẫn còn những câu hỏi về đạo đức cần tìm câu trả lời. Và người sử dụng cần phải hết sức cẩn trọng, coi công cụ này như một loại hình để tham khảo chứ không nên dựa vào đó để thực hiện những quyết định quan trọng.

Giới chuyên gia, các nhà khoa học cũng đã khẳng định: ChatGPT thường đưa ra những câu trả lời vô nghĩa, hoặc “có vẻ” đúng, nhưng lại hoàn toàn sai. Và ChatGPT không phải là con người nên không thể chịu trách nhiệm cho sự sai sót của mình.

ChatGPT được xây dựng trên 175 tỷ tham số, mỗi tham số có thể được điều chỉnh để cải thiện hiệu suất của mô hình AI. Nó được “đào tạo” trên một lượng dữ liệu lớn và được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên của con người, cho phép bạn trao đổi với nó giống như bạn đặt câu hỏi cho bất kỳ người nào.

 

By toannhm

One thought on “Thách thức lớn đến từ ChatGPT !”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *